Công ty Hoàng Vỹ Phát chia sẻ khái niệm về In offset 4 màu cho các bạn cùng tham khảo! In là quá trình đưa thông tin lên các tấm cao su (hay còn gọi là tấm offset), sau đó ép miếng cao su này lên giấy in, sử dụng mực một màu hoặc nhiều màu.

In offset 4 màu là gì chúng ta sẽ tìm hiểu ở phần quy trình in, bước output film).


Ngoài tên gọi in offset, kỹ thuật này còn được gọi là in gián tiếp, mực được thấm mạnh vào trong giấy in hơn là các kỹ thuật in phủ bên ngoài.

In offset thường được dùng để in các sản phẩm cần số lượng lớn như in tờ rơiin Danh thiếpin catalogue, voucher…

CẤU TẠO MÁY IN OFFSET

Tại sao sản phẩm in ấn bằng công nghệ offset giúp khách hàng có được những bản in đẹp hơn, nhanh hơn và rẻ hơn? Tất cả là nhờ vào cấu tạo máy in offset gồm có các bộ phận chính sau đây: 

1. Bộ phận cung cấp giấy

2. Đơn vị in, 

3. Thiết bị trung chuyển đưa giấy qua máy in

4. Bộ phận ra giấy

5. Bộ phận bổ trợ (bàn điều khiển máy in)…

Ví dụ, đối với máy in offset tờ rơi sẽ có những bộ phận sau đây: ống bản, ống cao su, ống ép, hệ thống cấp ẩm, hệ thống cấp mực, bộ phận nạp giấy, các bộ phận trung chuyển và bộ phận ra giấy.

QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ IN OFFSET

Mặc dù công nghệ in offset giá rẻ, tiết kiệm chi phí cho người sử dụng song thực tế quy trình in offset không hề dễ dàng chút nào, nó phải trải qua 5 công đoạn sau đây:

Bước 1: Phải có bản thiết kế in chuẩn file

Trước hết bạn cần tạo ra bản in ở trên máy tính, trong bản in phải thể hiện đầy đủ nội dung bạn muốn thể hiện, hình ảnh, cách trình bày… Nói chung bạn muốn sau khi in xong tờ in của mình được hoàn thiện như thế nào thì ở file thực hiện trong máy tính phải thiết kế y như vậy.

In Offset Bến Cát - Kỹ Thuật In Offset

Bước 2: Output film

Để hiểu output film là gì, tại sao phải output film chúng ta cần tìm hiểu hệ màu có trong công nghệ in offset.

Trong in ấn nói chung và in offset nói riêng, chúng ta sử dụng hệ màu CMYK đại diện cho 4 màu: C (Cyan: xanh), M (Magenta: hồng), Y (Yellow: vàng), K (Black: đen). Đối với những bản in sử dụng một màu thì không cần xuất film. Còn bản in sử dụng nhiều hơn một màu sẽ phải outfilm. Thuật ngữ in offset 4 màu xuất hiện khi chúng ta outfilm thành 4 tấm đại diện cho 4 màu nói trên.

Lưu ý: 4 màu trên chỉ là màu chuẩn, còn thực tế khi in ra sẽ có nhiều màu sắc khác nhau, các màu sau in sẽ dựa vào 4 màu chuẩn để tạo thành.

In Offset Bến Cát - Kỹ Thuật In Offset

Bước 3: Phơi bản kẽm

Ở bước này, người ta đem chụp hình ảnh của từng tấm film lên bản kẽm bằng máy phơi kẽm. Kết thúc bước này chúng ta có trên tay 4 bản kẽm đại diện cho 4 màu C, M, Y, K và chuẩn bị bước vào công đoạn in ấn.

In Offset Bến Cát - Kỹ Thuật In Offset

Bước 4: In offset

Quy trình vận hành máy in offset được tiến hành như sau: 

Chọn 1 trong số 4 màu kẽm lắp lên quả lô máy in, chọn màu nào thì mực được chọn cũng phải tương ứng. Quả lô chạy qua tờ giấy sẽ đập phần tử in xuống tờ giấy in. Cứ như thế cho đến khi đạt được số lượng bản cần in. Như vậy là hết một màu.

Còn 3 màu tiếp theo, sau khi màu thứ nhất in xong, tiến hành vệ sinh hết mực cũ, lắp kẽm mới vào, lắp mực mới tương ứng vào và tiếp tục vận hành như trên. Tương tự cho đến khi hoàn thành 4 màu. 4 màu đó chồng lên nhau sẽ cho ra bản in cuối cùng.

In Offset Bến Cát - Kỹ Thuật In Offset

Việc chọn màu nào trước trong 4 màu khi in hiện chưa có một quy định chuẩn nào cả. Thường thì các thợ in sẽ dựa vào kinh nghiệm thực tế của mình để quyết định. Và chính kinh nghiệm này sẽ quyết định một bản in có chất lượng hay không. Muốn bản in chất lượng, khách hàng nên chọn những công ty in ấn hoạt động lâu năm để đảm bảo thợ của họ tay nghề cao.

Bước 5: Gia công sau in

Gia công gồm 2 phần:

  • Gia công cán màng: gồm cán màng mờ và màng bóng (tùy vào yêu cầu của khách), giúp sản phẩm dày hơn, chống trầy, chống rách, chống thấm.
  • Gia công cắt thành phẩm: bước này quyết định đến hình dáng của sản phẩm nên phải làm tỉ mỉ và chỉn chu.
In Offset Bến Cát - Kỹ Thuật In Offset

Cán màng

Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu về quy trình in offset, chúng tôi mong qua bài viết này bạn sẽ không còn thắc mắc in offset là gì và in offset 4 màu là gì nữa nhé.

Hãy liên hệ với chúng tôi khi quý khách có nhu cầu về in offset, in số lượng lớn nhé.

CÔNG TY TNHH HOÀNG VỸ PHÁT

ĐC: 24/1 Tân Định, TX Bến Cát, Bình Dương

Hotline: 0919390368    0332576426

Zalo: 0919390368

Rất vui lòng đực hợp tác!